Hanoi University of Science and Technology

School of Electronics and Telecommunications

Viện Điện tử - Viễn thông

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)

Giới thiệu

Viện Điện tử Viễn thông 2016

Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Y sinh

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN KỸ THUẬT Y SINH

     Trong những năm qua, cùng với nhu cầu phát triển của xã hội cũng như yêu cầu đáp ứng nguồn nhân lực đang khan hiếm và những thành tựu đạt được trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực Kỹ thuật y sinh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tháng 11 năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định và cho phép triển khai Chương trình đào tạo tiên tiến ngành Kỹ thuật y sinh tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội bắt đầu từ năm học 2008 - 2009. Đây là 1 trong 3 Chương trình tiên tiến tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội (2 chương trình khác là Cơ điện tử và Khoa học vật liệu) đã được Bộ GD và ĐT phê duyệt, tài trợ kinh phí triển khai trong 7 năm và là 1 trong 30 Chương trình tiên tiến đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư trên cả nước. Mục tiêu của chương trình là đào tạo ra những kỹ sư đạt trình độ cao trong lĩnh vực Kỹ thuật y sinh, đáp ứng được nhu cầu ngày càng phát triển của ngành này tại Việt Nam hiện nay, đồng thời đạt trình độ tiến tiến của các nước phát triển trên thế giới.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

     Đây là bước phát triển vượt bậc trong việc đào tạo kỹ sư Kỹ thuật y sinh tại Trường ĐH Bách khoa Hà nội, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới lĩnh vực này. Đồng thời cho thấy chính sách phát triển nguồn nhân lực Kỹ thuật y sinh chất lượng cao trong tương lai của đất nước thời kỳ hội nhập.

Giới thiệu về ngành Kỹ thuật y sinh

     Ngành Kỹ thuật y sinh là sự kết hợp các lĩnh vực: Điện tử, Viễn thông, Công nghệ thông tin, Tự động hóa, Cơ khí chính xác, Vật liệu, Công nghệ sinh học, Y học để tạo ra các ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ cho quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh và quản lý thông tin y tế một cách hiệu quả nhất.

Hướng đào tạo ngành Kỹ thuật y sinh tại trường Đại học Bách khoa Hà nội

     Tập trung đào tạo theo hướng Điện tử y sinh - Lấy nền tảng của công nghệ về Điện tử, Viễn thông, Công nghệ thông tin làm nền tảng kỹ thuật để đào tạo các kỹ sư có khả năng: Thiết kế, vận hành, khai thác, tư vấn, kinh doanh trang thiết bị y tế cũng như ứng dụng công nghệ số và công nghệ thông tin trong việc số hóa bệnh viện, xây dựng mạng thông tin y tế, mạng y tế từ xa và thiết kế các phần mềm ứng dụng trong y tế.

Nội dung chính

     Trường ĐH Bách khoa Hà nội hợp tác cùng trường ĐH Wisconsin (http://www.wisc.edu). Theo U.S.News & World Report năm 2007, ĐH Wisconsin được xếp hạng thứ 8 trong số các trường ĐH công lập toàn nước Mỹ. Ngoài ra, theo tiêu chí Kết quả nghiên cứu khoa học, trường này được xếp hạng thứ 2 trên toàn nước Mỹ. Đặc biệt, chương trình đào tạo của ĐH Wisconsin phù hợp với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành thiết bị y tế của Việt Nam. Chương trình đào tạo được xây dựng trong 5 năm học, dựa trên nền tảng của ngành Điện tử, Viễn thông và công nghệ thông tin (Điện tử y sinh). Nội dung các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành được tập trung vào các môn như: Kỹ thuật tương tự, Kỹ thuật số, Cấu kiện điện tử, Cấu trúc máy tính, Mạng máy tính, Mạng thông tin, Kỹ thuật lập trình, Cơ sở dữ liệu, Cấu trúc dữ liệu, Xử lý số tín hiệu, Kỹ thuật vi xử lý, Hệ thống vô tuyến, Điều khiển tự động, Tiếng anh cơ bản, Tiếng anh chuyên ngành, Cơ sở điện sinh học, Mạch xử lý tín hiệu y sinh, Công nghệ chẩn đoán hình ảnh trong y tế, Cảm biến và kỹ thuật đo lường y sinh, Mạng thông tin y tế và các chuẩn dùng trong mạng, Thiết bị điện tử y tế, Xử lý ảnh y tế, An toàn bức xạ và an toàn điện trong y tế, Giải phẫu và sinh lý học cơ thể người, Y học hạt nhân và kỹ thuật xạ trị, Thiết kế thiết bị y tế. Chương trình được các GS Mỹ phối hợp cùng các giảng viên trình độ cao tại Việt Nam giảng dạy. Toàn bộ chương trình được dạy bằng tiếng Anh. Trong đó, toàn bộ học kỳ I và 2/3 thời gian học kỳ II năm thứ nhất sẽ dành để học tiếng Anh.

Nhiệm vụ và quyền của sinh viên tham gia chương trình Kỹ thuật y sinh

      Sinh viên tham gia chương trình đào tạo tiên tiến ngành Kỹ thuật y sinh có nhiệm vụ và quyền hạn giống như sinh viên bình thường, học phí và chế độ học bổng cũng như sinh viên toàn trường. Ngoài ra, sinh viên còn được ưu tiên sử dụng riêng tài liệu học tập, tài liệu tham khảo, phòng thí nghiệm, thực hành, giảng đường...

CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP
      Được dự đoán là một trong 5 ngành ‘HOT' nhất trong thế kỷ 21 trên toàn thế giới, Sinh viên ngành Kỹ thuật y sinh tại Trường ĐH Bách khoa Hà nội sẽ có được những cơ hội và kỹ năng chính sau:

     Cơ hội học tập và rèn luyện theo chương trình đào tạo hiện đại nhất tại Mỹ hiện nay

     Được đào tạo bằng tiếng Anh và chương trình của Mỹ nên việc chuyển tiếp học tập bậc cao tại Mỹ và các nước phát triển khác là rất thuận tiện và dễ dàng

     Dễ dàng có được cơ hội làm việc tại các tập đoàn về lĩnh vực y tế mạnh trên thế giới cũng như tại Việt nam như: Tập đoàn General Electrics - Mỹ, tập đoàn Siemens - Đức, tập đoàn Hitachi - Nhật Bản, tập đoàn Panasonic - Nhật, tập đoàn Toshiba - Nhật, tập đoàn Abbott - Mỹ, tập đoàn Philips - Hà Lan, tập đoàn Shimazu - Nhật Bản, tập đoàn Roche - Thụy Sỹ, tập đoàn Bayer - Đức, tập đoàn Gambro - Thụy Điển, Nihonkohden - Nhật Bản, Aloka - Nhật Bản, Biotronik - Mỹ, Kodak - Nhật Bản...

     Kỹ sư ngành Kỹ thuật y sinh sẽ là những cán bộ chủ chốt trong việc quản lý, khai thác trang thiết bị tại các Bệnh viện, các cơ sở y tế hay làm việc tại các công ty nước ngoài, các công ty liên doanh hoặc các công ty trong nước sản xuất và kinh doanh trang thiết bị y tế, các công ty điện tử viễn thông, các công ty phần mềm ứng dụng.

     Có khả năng tư vấn cho các nhà đầu tư, các công ty sản xuất kinh doanh trong việc xây dựng dự án mua sắm trang thiết bị y tế.

     Thông tin chi tiết về chương trình xem tại http://bme.hust.edu.vn

Falicities

 

In C9- Building

Department of Electronic and Computer Engineering

C9-401

Department of Telecomunication Systems

C9-408

Department of Circuits and Signal Processing

C9-409

Department of Communications Engineering

C9-412

Department of Electronic Technology and Biomedical Engineering

C9-414

 

In Ta Quang Buu Library

Laboratory of Signal and Information Processing

618, Ta Quang Buu Library Building, No.1, Dai Co Viet, Hai Ba Trung, Hanoi

Laboratory of Research and Development on Multimedia Technology

Laboratory of Wireless Communication

Laboratory of Future Networking

Laboratory of Radio Frequency

Laboratory of Integrated Circuits Design

Laboratory of Embedded System and Reconfigurable Computing

 

In T and B4 Building

Center for Practical Training

Board

 

School's Party Committee

Associate Professor Nguyen Van Khang, Ph.D.

Dr. Pham Van Binh

Associate Professor Nguyen Huu Thanh, Ph.D.

 

School Managing Board

Associate Professor Nguyen Van Khang, Ph.D. – Dean of SET  

Associate Professor Pham Ngoc Nam, Ph.D. – Vice Dean of SET

Associate Professor Nguyen Huu Thanh, Ph.D. – Vice Dean of SET

Associate Professor Vu Van Yem, Ph.D. – Vice Dean of SET

Associate Professor Nguyen Huu Trung, Ph.D. – Vice Dean of SET

 

Labor Union

Associate Professor Nguyen Tien Dung, Ph.D. – Chairman.

 

Head Department and Director

Assoc. Prof. Nguyen Van Khang, Ph.D. – Department of Electronics and Computer Engineering                                                  

Assoc. Prof. Nguyen Huu Thanh, Ph.D. – Department of Communication Engineering

Dr. Pham Van Binh – Department of Circuits and Signal Processing

Assoc. Prof. Vu Van Yem, Ph.D. – Department of Telecommunication Systems

Dr. Nguyen Thai Ha - Department of Electronic Technology and Biomedical Engineering

Assoc. Prof. Nguyen Huu Trung, Ph.D. – Centre for Practical Training

 

Youth Union and Student Association

MSc. Pham Manh Hung – Secretary

MSc. Dao Viet Hung – Vice Secretary

Student Nguyen Quoc Dat - Vice Secretary

Student Tran Thi Thanh Huyen - Vice Secretary

Organization

 

 

More Articles...